Lễ tiếp nhận và trưng bày hiện vật do nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng

Sáng ngày 02/07/2020, tại Nhà điều hành Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đã tổ chức Lễ tiếp nhận và trưng bày hiện vật Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng.

Tham dự tại buổi lễ có PGS TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường.

Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn sinh năm 1975 tại Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Với niềm đam mê cổ vật và mong muốn truyền bá, chia sẻ rộng rãi những tinh hoa văn hóa dân tộc, ông và gia đình mình đã 56 lần hiến tặng với hơn 16.000 hiện vật cho 29 đơn vị bảo tàng thuộc các tỉnh thành cả nước, trường Đại học lưu giữ và trưng bày.

NST Nguyễn Ngọc Ẩn chia sẻ tại buổi lễ

NST Nguyễn Ngọc Ẩn giới thiệu với lãnh đạo Nhà trường và Bảo tàng về các hiện vật đã hiến tặng

Trong năm 2019, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đã tiếp nhận được gần 400 cổ vật, hiện vật do NST Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng. Các hiện vật khá đa dạng về loại hình và chất liệu có thể phân thành các nhóm:

- Nhóm hiện vật gốm: Gốm Sa Huỳnh (niên đại từ khoảng năm 1000 TCN đến cuối thế kỷ thứ 2), Gốm thế kỷ I – III ở miền Bắc Việt Nam, gốm men ngọc thời Lý – Trần, gốm men xanh trắng thời Lê, gốm Chăm, gốm Nam Bộ và một số đồ gốm nước ngoài như gốm Trung Quốc, gồm Thái Lan.
Nhóm hiện vật văn hóa Óc Eo: Nổi bật là bộ bàn nghiền và chày nghiền
Đồ trang sức dân tộc: trong đó đặc biệt là bộ trang sức khá đầy đủ của người K’ho và Chăm
Bộ sưu tập tiền tệ: gồm tiền đồng và tiền kẽm thời nhà Nguyễn độc lập (1802-1883), tiền Đông Dương, tiền Việt Nam cộng hòa.
Ngoài ra còn một số loại hình khác như: công cụ lao động bằng kim loại, các loại vũ khí bằng đồng, đồ dùng sinh hoạt bằng sừng, ngà, tượng hợp chất,…

Những tài liệu, hiện vật này có giá trị lịch sử, văn hóa; là nguồn tư liệu quý giá cho Bảo tàng trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Góp phần làm phong phú hơn các sưu tập hiện vật, giúp đội ngũ cán bộ trưởng thành hơn về lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn và nghiệp vụ bảo tàng.

Bàn chày nghiền văn hóa Óc Eo được NST Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng

Phát biểu tại buổi lễ lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đã gửi lời tri tới NST Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng nhiều hiện vật quý giá cho Bảo tàng Trường.

PGS TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Trong thời gian tới, Nhà Trường sẽ tiếp tục chỉ đạo Bảo tàng xây dựng hồ sơ hiện vật, phương án trưng bày nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa, lịch sự các cổ vât, hiên vật đến đông đảo cán bộ và sinh viên. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân, các nhà sưu tầm, nhân chứng lịch sử trong việc sưu tầm, khai thác tối đa các giá trị văn hóa, lịch sử của những cổ vật, hiện vật quý giá.

ThS. Cao Thu Nga - Giám đốc Bảo tàng phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, Hiệu trưởng Nhà trường đã trao tặng giấy khen cho nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn.

PGS TS Ngô Thị Phương Lan tặng giấy khen cho NST Nguyễn Ngọc Ẩn

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Hình chụp lưu niệm tại buổi lễ

NST Nguyễn Ngọc Ẩn giới thiệu hiện vật cho sinh viên tham quan

Thầy cô tham quan tại khu trưng bày

Sinh viên tham quan trưng bày