Tượng AVALOKITESVARA ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam Tp HCM

* Kích thước: Cao: 90 cm; Ngang: 42 cm

* Trọng lượng: 80 kg

* Số lượng: 01

* Miêu tả: Tượng bằng đá sa thạch, đầu búi tóc, mặt trước búi tóc có khắc hình tượng Phật ngồi, ở tư thế đứng trên bệ trong vòng cung đỡ, tượng có 4 tay, 2 tay sau đưa lên ngang vai cầm tràng hạt và nụ sen, 2 tay trước nắm lại, có thể để cầm các vật biểu tượng rời, thân trên ở trần, thân dưới mặc sampot. Đây là bộ tượng Phật thuộc Bà la môn giáo

* Hiện trạng: Nguyên vẹn

* Niên đại: Văn hóa Óc Eo. TK 8 - 9

* Nguồn gốc, xuất xứ:  Ngãi Hòa Thượng - Trà Vinh

* Lý do lựa chọn:  Đây là tượng nguyên gốc, độc bản, tiêu biểu cho loại hình điêu khắc tượng Avalokitesvara thế kỷ VIII, IX ở miền Tây Nam bộ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bảo vật quốc gia.

(Theo Hồ sơ di sản, tư liệu Cục Di sản văn hóa)

Nguồn: http://dch.gov.vn/pages/news/preview.aspx?n=802&c=28