Gốm Nhật Bản trong Hoàng cung Thăng Long


Tác giả: Bùi Minh Trí; Nxb: Khoa học xã hội; Khổ sách: 22cmx27cm; Số lượng: 194 tr.; Năm: 2011


Nằm chính giữa lòng Thủ đô Hà Nội, khu di tích Hoàng thành Thăng Long là một bộ phận thiết yếu trong khu trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long xưa, kinh đô lớn nhất của quốc gia Đại Việt, có lịch sử tồn tại trong suốt chiều dài 10 thế kỷ.

Những khám phá quan trọng của khảo cổ học tại khu di tích đã mở ra những trang sử mới cho việc nghiên cứu về Kinh đô Thăng Long trên nhiều lĩnh vực kiến trúc, nghệ thuật trang trí, qui hoạch cảnh quan đô thị, đời sống Hoàng cung qua các loại đồ dùng, vật dụng…

Từ đây, nhiều bí ẩn lịch sử về Kinh đô Thăng Long bắt đầu được khai phá, trong đó bao gồm đồ gốm sứ là những đồ dùng trong đời sống hàng ngày của Hoàng cung. Đáng lưu ý là bên cạnh đồ gốm sứ Việt Nam, ở đây đã tìm thấy khá nhiều đồ sứ Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Á, phản ánh sinh động sự giao thoa giữa Thăng Long với các nền văn minh lớn trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á trong nhiều thế kỷ. Trong đó, những sưu tập đồ sứ Nhật Bản có niên đại thời Edo, là minh chứng tiêu biểu cho việc tìm hiểu sự giao thoa giữa Thăng Long với Nhật Bản vào thời Lê Trung Hưng, thế kỷ 17.

Gốm Nhật Bản trong hoàng cung Thăng Long” cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết quan trọng về phẩm cấp của những đồ sứ Nhật Bản được các vua chúa Đại Việt sử dụng trong Hoàng cung Thăng Long đương thời, đồng thời đưa ra những cơ sở khoa học tin cậy, minh chứng sinh động mối quan hệ, sự giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Thăng Long với Nhật Bản trong lịch sử thông qua con đường gốm sứ trên biển diễn ra sôi động vào thời kỳ đại thương mại.

Cuốn sách gồm 3 nội dung chính:

Phần I. Đồ gốm Nhật Bản phát hiện trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Phần II. Quan hệ Thăng Long và Nhật Bản qua con đường gốm sứ thương mại

Phần III. Vai trò của đồ gốm Nhật Bản trong Hoàng cung Thăng Long

Trang Nhung

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.