Chuyên gia Giám định bộ sưu tập hiện vật do NST Nguyễn Ngọc Ẩn tặng

Chiều ngày 20/05/2020, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đã tổ chức giám định một số cổ vật được  nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng

Tham dự có PGS. TS Đặng Văn Thắng - Giảng viên bộ môn Khảo cổ, Ủy viên Hội đồng Giám định hiện vật Quốc gia/ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TS. Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Ủy viên Hội đồng Giám định hiện vật Quốc gia/ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TS. Phí Ngọc Tuyến -Trưởng bộ môn Khảo cổ học; ThS. Cao Thu Nga – Giám Đốc Bảo tàng LS-VH;  ThS. Hà Thị Sương – Phó Giám đốc Bảo tàng LS-VH.

Các nhà khoa học tiến hành giám định hiện vật.

TS. Hoàng Anh Tuấn đang kiểm tra về xương gốm

ThS. Cao Thu Nga đang giám định một số đồ trang sức

Nhóm cổ vật được giám định bao gồm 415 hiện vật đã được Bảo tàng tiếp nhận từ Nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn vào tháng 11 năm 2019. Tiêu biểu là các hiện vật: Chày nghiền bằng đá thuộc văn hóa Óc Eo, Đồ gốm thuộc văn hóa Sa Huỳnh, gốm Chăm pa, Gốm người Việt ở Trung Bộ, đồ dùng sinh hoạt của các dân tộc thiểu số, gốm cổ Nam Bộ, gốm Hán, gốm Minh, gốm Thanh, dụng cụ lao động bằng kim loại, tiền, đồ trang sức,…

Hội đồng giám định một số hiện vật kim loại

Hội đồng đã kiểm tra, xác định lại tên gọi, niên đại cho các hiện vật. Qua đánh giá, các thành viên trong Hội đồng thống nhất phần lớn các hiện vật được đưa ra giám định lần này đều là những hiện vật có giá trị lịch sử - văn hóa, đảm bảo các yếu cố khoa học để trở thành hiện vật của Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa. Đặc biệt là sưu tập đồ gốm và sưu tập tiền cổ. Hội đồng giám định đề nghị Bảo tàng sớm hoàn tất thủ tục để sớm đưa những hiện vật được giám định trưng bày giới thiệu tới khách tham quan, phát huy giá trị lịch sử./.