Đăng ngày: 30/06/2020

Sáng ngày 02/07/2020, tại Nhà điều hành Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đã tổ chức Lễ tiếp nhận và trưng bày hiện vật Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng. 

Triển lãm giới thiệu sản phẩm sáng tạo và Kết nối doanh nghiệp ĐHQG-HCM TP.HCM 2014


Sáng 16/5/2014 ĐHQG-HCM kết hợp với các trường thành viên và các đơn vị hoạt động KH&CN đã tổ chức buổi triễn lãm giới thiệu sản phẩm sáng tạo và kết nối doanh nghiệp ĐHQG-HCM – 2014 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5

Sáng 16/5/2014 ĐHQG-HCM kết hợp với các trường thành viên và các đơn vị hoạt động KH&CN đã tổ chức buổi triễn lãm giới thiệu sản phẩm sáng tạo và kết nối doanh nghiệp ĐHQG-HCM – 2014 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5
Sáng 16/5/2014 ĐHQG-HCM cùng với các trường thành viên và các đơn vị hoạt động KH&CN đã tổ chức buổi triễn lãm giới thiệu sản phẩm sáng tạo và kết nối doanh nghiệp ĐHQG-HCM – 2014 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời Ban tổ chức cũng hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Quốc gia TPHCM. Các đơn vị tham gia triển lãm gồm: Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Việt Đức, Trung tâm phát triển Công nghệ Thông tin, Phòng thí nghiệm công nghệ Nano, Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch, Viện Môi trường và Tài Nguyên, Đại học Nguyễn Tất Thành…
Đến dự có Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, TS. Nguyễn Quân, PGS.TS. Phan Thanh Bình, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cùng với Ban Giám Hiệu các trường thành viên, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, sinh viên cùng tham dự. 

Bộ trưởng Bộ KH&CN, TS. Nguyễn Quân phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Nguyễn Quân nhấn mạnh: “Buổi triển lãm là một trong những hoạt động thường niên nhằm phổ biến pháp luật về khoa học và công nghệ cũng như tôn vinh đội ngũ làm công tác KH&CN, tuyên truyền và phổ biến rộng rãi các thành tựu, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN, động viên khích lệ thế hệ trể, đặc biệt học sinh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước”, đặc biệt việc đổi mới hệ thống cơ chế chính sách hoàn chỉnh, sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ, Quốc hội về trên hết là sự quyết tâm của cả cộng đồng khoa học, chỉ có như thế KH&CN Việt Nam mới có thể cất cánh, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. 


Nhân dịp này ông cũng chúc mừng những thành quả của ĐHQG-HCM đạt được trong nghiên cứu khoa học những năm vừa qua và sắp đến, xứng đáng là Đại học hàng đầu ở Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề cao ý tưởng tổ chức ngày hội kết nối doanh nghiệp của ĐHQG-HCM và bày tỏ mong muốn trở thành chương trình chính thức và lâu dài trong quá trình hoạt động KH&CN của ĐHQG-HCM, xa hơn là những hoạt động KH&CN của các đơn vị phía Nam, trong đó TP.HCM là khu vực có những hoạt động mạnh, ấn tượng và ĐHQG-HCM là một trong những đơn vị chủ quản có kết nối mạnh nhất trong lĩnh vực này, để lại những kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đáng chú ý.

PGS.TS. Phan Thanh Bình, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng uỷ, 
Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM phát biểu tại triển lãm. 

PGS.TS. Phan Thanh Bình, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, đã thay mặt ĐHQG-HCM cảm ơn những lời động viên chia sẻ từ Bộ trưởng Bộ KH&CN. Qua đây ông nhấn mạnh đến vai trò và nhiệm vụ của ĐHQG-HCM trong những năm sắp đến và cũng như việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học của các trường thành viên, đạt được những thành tích cao hơn, tiến đến một đại học mang tính nghiên cứu vào năm 2015. Đại học Quốc gia TPHCM là 1 trong 2 hệ thống đại học lớn nhất trong hệ thống giáo dục đại học hiện nay. Với vai trò tiên phong, được giao nhiều trọng trách xây dựng một mô hình đại học kiểu mẫu để nâng chất toàn hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, ĐH Quốc gia đang dần định hình rõ vị thế và tầm ảnh hưởng của mình. Hệ thống ĐH Quốc gia hoạt động và quản trị theo chiến lược, kế hoạch và hiệu quả sản phẩm đầu ra. Cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, giá trị cho thấy giải trình các cấp quản lý và xã hội được nâng cao và minh bạch. Tính đến thời gian này, có trên 800 tiến sĩ, hơn 1.300 thạc sĩ, đây chính là cái nôi hun đúc nguồn trí thức tương đối lớn cho xã hội. 

Được gia tăng sự tự chủ trong quản lý đại học, chắc chắn hệ thống này sẽ phát huy tối đa “tinh thần đại học”. Trong điều kiện quản lý mới về lực lượng nghiên cứu ĐHQG-HCM đã cơ bản hình thành trên 20 nhóm nghiên cứu có khả năng tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, điển hình là các nhóm nghiên cứu như: Vật lý tính toán, tính toán tối ưu, thiết kế vi mạch, robot công nghiệp, vật liệu polymer – composite, cảm biến nano sinh học, nhiên liệu sinh học, tế bào gốc... Một số trong các nhóm nghiên cứu đạt được thành tích nổi bật trong năm 2011 như: Nhóm điện tử - viễn thông của Trường ĐH Bách khoa với thiết bị ghi đọc RFID tầm gần trên tần số 13,56MHz, thiết bị ghi đọc RFID tầm gần trên tần số 950MHz, thiết bị chuyển tiếp thông tin RFID trên tần số 2,4GHz và hệ cơ sở dữ liệu phân bổ trên nền Oracle; nhóm thiết kế vi mạch của Trung tâm ICDREC với công bố chip vi điều khiển 32 bit VN16-32 là một bước tiến mới của công nghệ vi mạch Việt Nam. Trường ĐH KHXH&NV đã có những kết quả nghiên cứu bước đầu được cho là có tính liên kết quốc tế với các nhóm Hán học, Môi trường, Đô thị, Biển đảo.

PGS.TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng ĐHKHXH&NV 

giới thiệu sản phẩm "Đàn đá Nam -Trung Bộ".
Tại gian triển lãm của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TS. Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng phòng Quản lí Khoa học – Dự án đã giới thiệu những thành quả nghiên cứu của các giảng viên, sinh viên đạt các giải cấp thành phố, cấp quốc gia, cấp nhà nước. Nhân dịp này, TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu với Bộ trưởng Bộ KH&CN, TS. Nguyễn Quân, PGS.TS. Phan Thanh Bình – Giám đốc ĐHQC-HCM về các nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn cũng như giới thiệu các chính sách thúc đẩy nghiên cứu và công bố quốc tế mang tính đột phá, dẫn đến kết quả nghiên cứu tăng nhanh trong năm 2013-2014. Đặc biệt, TS. Nguyễn Khắc Cảnh cũng nhấn mạnh đến các thành tựu, sản phẩm khảo cổ học được nhà trường phát hiện và thu thập được, đó là “Đàn đá” Nam – Trung Bộ, Trống đồng Đông Sơn và đặc biệt là bức tranh “Trúc lâm đại sĩ xuất sơn đồ”, do TS. Nguyễn Nam, giảng viên của trường, học giả của Viện Havard – Yenchinh, phát hiện và giới thiệu rộng rãi cho người dân và các nhà nghiên cứu ở Việt Nam. Tham quan gian hàng, các đại biểu đã thưởng thức tiết mục hòa tấu do các sinh viên trường Nhân văn biểu diễn với các nhạc cụ cồng chiêng, đàn đá, trống mà bảo tàng đang lưu giữ như là những thành quả của những công trình NCKH của giảng viên và là những sản phẩm góp phần đào tạo thực hành cho sinh viên ngành Lịch sử - Khảo cổ học của nhà trường.

TS. Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng phòng QLKH-DA giới thiệu về các thành quả NCKH năm 2013-2014

Triển lãm đã thu hút sự tham gia của hơn 40 gian hàng với khoảng 80 sản phẩm ở các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Kỹ thuật và công nghệ, Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Đã có nhiều sản phẩm là kết quả nghiên cứu khoa học của các giảng viên các trường thành viên ĐHQG-HCM được trưng bày và chào đón khách tham quan, doanh nghiệp cùng ý tưởng phục vụ xã hội tìm đến, khai thác thông qua các hình thức chuyển giao công nghệ, hứa hẹn đem lại những đóng góp, tác động lại nghiên cứu khoa học cho ĐHQG-HCM và nâng cao doanh thu KH&CN của trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Sinh viên ĐHQG-HCM rất thích thú với "Đàn đá Nam - Trung Bộ"

Điểm nhấn rất đáng phấn khởi cho triển lãm là những giây phút ký kết hợp tác giữa các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM với các doanh nghiệp; Tọa đàm khoa học nhằm thông tin đến các nhà khoa học và doanh nghiệp về các nguồn đầu tư cho khoa học công nghệ.

PGS.TS. Nguyễn Khắc Cảnh chụp hình lưu niệm với các thành viên tổ chức triển lãm.

Ảnh: Việt Thành
Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.