Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa khánh thành phòng trưng bày mới

Sáng ngày 25/12/2012, tại Cơ sở Linh Trung, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức Lễ khánh thành phòng trưng bày chuyên đề: “Đời sống văn hóa các tộc người và làng nghề ở Việt Nam”.

Sáng ngày 25/12/2012, tại Cơ sở Linh Trung, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức Lễ khánh thành phòng trưng bày chuyên đề: “Đời sống văn hóa các tộc người và làng nghề ở Việt Nam”.

Đến dự Lễ khánh thành, về phía lãnh đạo Trường Đại học KHXH&NV có sự hiện diện của PGS. TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, GS. TS Ngô Văn Lệ, Nguyên Hiệu trưởng nhà trường, đại diện Ban quản lý cơ sở Linh Trung và một số phòng ban: Quản trị - Thiết bị, Hành chính - Tổng hợp; Quản lý Khoa học - Dự án; về phía các đơn vị ngoài Trường có đại diện Ban giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, báo Thanh niên,…


PGS. TS Đặng Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa giới thiệu về phòng trưng bày chuyên đề mới

Trong buổi lễ này, Bảo tàng cũng đã tiếp nhận các hiện vật được trao tặng bởi các nhà sưu tập tư nhân, cán bộ giảng dạy và sinh viên trong Trường. Tổng cộng có 35 tiêu bản gồm các cổ vật chất liệu gốm - đất nung, đá, đồng thuộc nhiều thời kỳ từ Tiền - sơ sử cho đến Lịch sử ở Việt Nam.


PGS. TS Đặng Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng tiếp nhận hiện vật trao tặng từ các cá nhân trong và ngoài Trường

Sau khi đại diện lãnh đạo Nhà trường và Bảo tàng tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành, các khách mời đã được thuyết minh viên hướng dẫn tham quan phòng trưng bày chuyên đề được tổ chức lần đầu tiên tại Bảo tàng.


PGS. TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV phát biểu tại buổi lễ, tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của Nhà trường cho những bước phát triển tiếp theo của Bảo tàng.


PGS. TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường, GS. TS Ngô Văn Lệ, Nguyên Hiệu trưởng nhà trường
và PGS. TS Đặng Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng cắt băng khánh thành phòng trưng bày mới.


Phòng trưng bày mới này là thành quả tiếp nối sau khi Bảo tàng đã thực hiện thành công Dự án “Đầu tư xây dựng các sưu tập hiện vật, nâng cao năng lực nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh“, trong việc đưa một phần các sưu tập hiện vật sưu tầm được từ nhiều vùng đất nước vào trưng bày, phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy, học tập cho đông đảo Giảng viên và sinh viên trong Trường. Phòng trưng bày mới có diện tích 375m2 trưng bày 467 hiện vật và bộ hiện vật gồm nhiều chất liệu, loại hình và thời kỳ khác nhau trong cả nước.
Nội dung trưng bày được chia ra làm 2 phần lớn. Phần 1 giới thiệu 213 hiện vật và bộ hiện vật dân tộc học với chủ đề: “Đời sống văn hóa các tộc người ở Việt Nam“. Những hiện vật này gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của nhiều tộc người trên lãnh thổ Việt Nam như người Việt, người Thái, người Tày, người Mường, người Dao, người H’Mông, người Ba Na,... thể hiện ở phương thức kiếm sống khai thác tự nhiên (như dụng cụ săn bắn, đánh bắt cá), sản xuất nông nghiệp nương rẫy và ruộng nước (dụng cụ làm đất, thu hoạch, vận chuyển), hoạt động thủ công nghiệp (dụng cụ dệt vải), đồ dùng sinh hoạt hàng ngày (dụng cụ chế biến thực phẩm, đồ gia dụng), tín ngưỡng dân gian (bộ dụng cụ của thầy cúng), trò chơi - lễ hội,... Hiện vật tiêu biểu có bộ đàn đá Khánh Sơn, ghe câu và thuyền thúng nổi tiếng của ngư dân Việt ở Phú Yên, bộ dụng cụ cày bừa của người Việt (Phú Yên), người Thái (Sơn La), bộ khung dệt vải của người Thái (Sơn La), người H’Mông (Lào Cai), bộ dụng cụ của thầy cúng người Dao Tuyển, Dao Đỏ (Lào Cai), chậu tắm thuốc của dân tộc Dao, trống của người Thái, người H‘ Mông,...


Lãnh đạo nhà trường và khách mời tham quan phần trưng bày “Đời sống văn hóa các tộc người ở Việt Nam”Lãnh đạo nhà trường và khách mời tham quan phần trưng bày “Đời sống văn hóa các tộc người ở Việt Nam”

Phần 2 có chủ đề: “Nghề và làng nghề Việt Nam“, giới thiệu 254 hiện vật, chủ yếu là nghề làm gốm và đúc đồng trên cơ sở kế thừa từ các làng nghề truyền thống, đó là các sản phẩm của làng gốm cổ Chu Đậu (thế kỷ XV - Hải Dương), làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), sản phẩm gốm Vĩnh Long, gốm Bàu Trúc (Người Chăm Ninh Thuận), dụng cụ làm gốm và sản phẩm gốm Bình Dương, gốm Biên Hòa (Đồng Nai). Với các sản phẩm của nghề đúc đồng, có các sản phẩm của làng đúc trống ở Đông Sơn (Thanh Hóa), làng đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam). Hiện vật tiêu biểu của phần trưng bày này có thể kể như các sản phẩm gốm cổ Chu Đậu, gốm cổ Bình Dương, cặp độc bình thể hiện hình ảnh Văn Miếu Trấn Biên (Đồng Nai), chiếc trống phục chế từ nguyên mẫu trống đồng Hoàng Hạ - một trong những trống đồng cổ đẹp trong văn hóa Đông Sơn.


Lãnh đạo nhà trường và khách mời tham quan phần trưng bày “Nghề và làng nghề ở Việt Nam”


Lãnh đạo nhà trường và khách mời tham quan phần trưng bày “Nghề và làng nghề ở Việt Nam”

Lễ khánh thành phòng trưng bày mới của Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho đông đảo khách tham quan. Nhân đây, Lãnh đạo Nhà trường cũng đã khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Bảo tàng trong các chương trình nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày hiện vật tiếp theo, trước mắt sẽ dành 1,5 tầng của tòa nhà Hợp tác Quốc tế cho Bảo tàng sử dụng trước khi tòa nhà Bảo tàng mới được xây dựng vào khoảng năm 2015-2016.

Bài và ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.