Triển lãm “Hiện vật Bảo tàng Lịch sử - văn hóa với chủ đề “Những câu chuyện chưa kể”

Sáng 8.5, tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM (cơ sở Thủ Đức), Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa của trường và ĐHQG TP.HCM đã khai mạc triển lãm hiện vật bảo tàng lịch sử, văn hóa - Những câu chuyện chưa kể.


Triển lãm đợt 1 sẽ diễn ra trong 1 tuần từ ngày 08/05/2019 - 14/05/2019. 

Triển lãm giới thiệu các hiện vật khảo cổ quý hiếm thời kỳ đồ đá và kim khí ở VN, kết quả của nhiều chuyến khám phá vùng đất Nam bộ, Sài Gòn xưa và TP.HCM ngày nay của những nhà khảo cổ học, giúp người xem hiểu hơn về cuộc sống nương rẫy, ruộng vườn... của người Việt cổ bên cạnh những triền sông lớn: sông Đồng Nai, sông Bé, sông Sài Gòn từ hơn 3.000 năm trước.

Thố Lái Thiêu niên đại giữa thế kỷ 20


Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) Cao Thu Nga cho biết: “Công cụ lao động của cư dân Nam bộ được chọn triển lãm, gồm: rìu giác, rìu có vai, dao, đục, cuốc bàn, mài... sử dụng trong lao động nông nghiệp, cùng với đó là những vật dụng quen thuộc của đời sống hằng ngày: nồi, bát, bình, vò... có thứ bằng đá, còn một số vật dụng thì làm bằng gốm... Các hiện vật này cho thấy người Việt xưa đã biết ghè đẽo, mài giũa, nhào nặn… một cách khéo léo, thật sự gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu. Đặc biệt, vòng tay đá tìm thấy ở đồi Phòng Không (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) mà nghệ nhân hoàn thành cách đây 3.000 năm ẩn chứa trên đó những kỷ niệm về tình yêu đôi lứa”.


Dùi - chế tác từ xương chó, dụng cụ của người tiền sử ở Long An

Lưỡi câu, chế tác từ mai rùa biển của người tiền sử


Khu chuyên đề văn hóa các dân tộc đưa người xem quay ngược thời gian trở về với những làng nghề truyền thống của gốm cổ truyền: Chu Đậu, Bát Tràng, Bàu Trúc, Bình Dương và các sản phẩm nghề đúc đồng truyền thống nổi tiếng ở Đông Sơn, Phước Kiều. Nhiều hiện vật từng bị vùi lấp của vùng văn hóa Óc Eo may mắn được tìm thấy và khai quật: tượng, phù điêu, vật thờ liên quan tới tôn giáo, đồ trang sức bằng đá quý, thủy tinh, vàng, bạc, đồng, hợp kim cùng với khuôn đúc bằng đá. Những hiện vật liên quan đến hoạt động thương mại, vật liệu xây dựng... cũng được giới thiệu tại triển lãm.


Sách cổ dân tộc Dao


Triển lãm lần này chia theo từng nhóm chuyên đề lý thú: Bí ẩn từ lòng đất, Nam bộ và TP.HCM trước Công nguyên, Nền văn minh bị lãng quên - Nam bộ 10 thế kỷ sau Công nguyên, Gốm Lái Thiêu - vẻ đẹp bình dị của gốm cổ Nam bộ, Gốm VN vươn tầm ra thế giới - câu chuyện về nghề gốm cổ ở Hải Dương và tàu đắm cổ Cù Lao Chàm, Sắc màu đa dân tộc ở VN, Đồ đồng thời Nguyễn: đỉnh cao của kỹ thuật và mỹ thuật đúc đồng VN, Thư tịch cổ Việt Nam.

Bài: LÊ CÔNG SƠN

Ảnh: TƯ LIỆU BẢO TÀNG

Nguồn: Báo Thanh niên

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.