Trưng bày “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam”

Từ ngày 16-4, Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức) mở cửa phục vụ thêm một phòng trưng bày cố định có chủ đề “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam”.

 


Toàn cảnh không gian phòng trưng bày “Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam” - Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

 

Trang phục truyền thống tạo cho người dân thuộc các dân tộc khác nhau ý thức phân biệt dân tộc này với dân tộc khác, nhóm người này với nhóm người khác. Cùng với ngôn ngữ, trang phục là dấu hiệu thông tin quan trọng thứ hai để chúng ta nhận biết một dân tộc.

 

Trang phục không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ cơ thể và làm đẹp cho con người mà trang phục còn mang dấu ấn xã hội. Trang phục chỉ ra nguồn gốc và bản sắc văn hóa của dân tộc, là cơ sở và là nguồn tư liệu góp phần nghiên cứu trật tự xã hội của cộng đồng tộc người nào đó. Nghiên cứu trang phục của dân tộc có thể tìm ra những nét riêng, giá trị văn hóa ẩn chứa trong đó.

 

Với diện tích hơn 50m2, phòng trưng bày mới có hơn 20 bộ trang phục của các dân tộc, nhóm địa phương như H’Mong Hoa, H’Mong đen, Tày Pa Dí, Dao Đỏ, Dao Tiền, Nùng, Hà Nhì, Phù Lá…

 

Ngoài ra, phòng còn trưng bày các các dụng cụ liên quan đến việc se sợi, dệt vải, các sản phẩm thổ cẩm…

 

Đây là phòng trưng bày thứ 6 được đưa vào hoạt động của Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa. Bảo tàng hiện có các phòng trưng bày: Văn hóa Tiền - Sơ sử, Nghề và các làng nghề truyền thống, Văn hóa các dân tộc (2 phòng), Văn hóa mộ táng và Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam.

 

Phòng trưng bày mới đưa vào phục vụ với hy vọng đáp ứng được nhu cầu tham quan và học tập của sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, cán bộ giảng viên trong và ngoài Trường.

 

Hệ thống các phòng trưng bày của Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần vào giờ hành chính. Quý vị có thể liên hệ Phòng 5.12 Tòa nhà điều hành Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức) để được hướng dẫn tham quan.

 

 

Một số hình ảnh khác của phòng trưng bày:

 


Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

 


Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

 


Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

 


Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

 


Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

 


Ảnh: Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa cung cấp

BẢO TÀNG LỊCH SỬ - VĂN HÓA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.