Hoạt động trưng bày và giáo dục

Nội dung trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa được xây dựng trên cơ sở sưu tập hiện vật và cơ sở vật chất hiện có của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, bước đầu đã giới thiệu được đôi nét về đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng cư dân trên các vùng miền đất nước Việt Nam.

Nội dung trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa được xây dựng trên cơ sở sưu tập hiện vật và cơ sở vật chất hiện có của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, bước đầu đã giới thiệu được đôi nét về đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng cư dân trên các vùng miền đất nước Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa đã phối hợp với Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng đề cương và dàn dựng trưng bày hiện vật trên diện tích khoảng 200m2 với 3 chủ đề khác nhau:

Trưng bày về khảo cổ học (Phòng Tiền sử - Lịch sử)
Phòng trưng bày hiện vật khảo cổ gồm nhiều chất liệu, chủ yếu là hiện vật thật - hiện vật gốc phản ánh sự hiện diện và sáng tạo văn hóa của con người theo thời gian và theo không gian cụ thể.
Đó là di vật ở các di tích thời kỳ Đồ Đá và thời kỳ Kim khí ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ; Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên; Vùng Đông và Tây Nam bộ Việt Nam. Tiêu biểu là sưu tập hiện vật công cụ lao động - đồ trang sức bằng đá thuộc nền văn hóa khảo cổ thời đại Kim khí mang tên “Văn hóa Đồng Nai”, niên đại 4.500 - 2.000 năm cách ngày nay.
Các hiện vật khảo cổ thời kỳ Lịch sử được trưng bày chủ yếu là đồ gốm, như gốm văn hóa Óc Eo, gốm men ngọc (thời Lý - Trần), gốm sành thế kỷ 16 - 17. Tiêu biểu là chiếc chum (kiệu) đựng dầu thời kỳ Lê - Nguyễn (thế kỷ 17 - 19) có kích thước khá lớn, còn nguyên vẹn được tìm thấy trong khu phố cổ của Hà Nội xưa.

Trưng bày về Dân tộc học (Phòng Văn hóa tộc người)
Phòng trưng bày hiện vật dân tộc học không tập trung vào một tộc người cụ thể trong “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam” mà đi vào giới thiệu các hiện vật phản ánh về những lĩnh vực hoạt động của con người ở các môi trường sống khác nhau:
Công cụ - dụng cụ dùng trong lao động, sản xuất nông nghiệp: rìu, xà bấc, xà gạt, cuốc, gậy chọc lỗ tra hạt, nọc cấy lúa, ống tỉa lúa, vòng hái,…
Dụng cụ hái lượm: các loại gùi, giỏ,…
Dụng cụ săn bắn - đánh bắt cá: Ná, nỏ, bẫy, giỏ đựng cá, lờ bắt cá,…
Trang phục: trang phục nam - nữ, khăn, thổ cẩm,…
Nhạc cụ: cồng - chiêng, đàn goong, sáo, tiêu, kèn lúa, mõ tre, đàn tre, đàn nước, đàn đá,…
Đồ dùng sinh hoạt: cối - chày giã gạo, túi đựng cơm, quả bầu lấy nước, bầu đựng cơm, mâm, nong - nia,…

 
Trong năm 2012, Bảo tàng cũng đang chuẩn bị nội dung trưng bày 2 phòng mới với tổng diện tích 375m2 theo 3 chủ đề: Lịch sử văn hóa Việt Nam, Lịch sử văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Nghề và làng nghề truyền thống.

Đối với công tác giáo dục - phổ biến tri thức, hàng năm, Bảo tàng đã mở cửa phục vụ tham quan, học tập cho khoảng 8.000 lượt sinh viên, giảng viên; xây dựng môi trường thực tập cho khoảng 30 sinh viên các chuyên ngành như Khảo cổ học, Bảo tàng học và Di sản, Nhân học, Văn hóa học, Lịch sử Việt Nam, Di sản văn hóa,… ở trong và ngoài Trường (như Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh). Bảo tàng cũng đã tạo điều kiện cho các cơ quan truyền thông giới thiệu về các hiện vật độc đáo tại bảo tàng (như chuyên đề về mộ táng - hợp chất của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV9, Cafe sáng với VTV3, Báo Sài Gòn tiếp thị, Báo An ninh thế giới; chuyên đề về trang phục - vải qua các thời kỳ của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - HTV,...).
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.