Nhật Bản: Phát hiện những mảnh ngói tại Nara có liên quan đến nhà sư Giám Chân đến từ Trung Hoa thế kỷ VIII

Theo nguồn tin The Asahi shinbun: http://ajw.asahi.com. Tại Nara, các nhà khảo cổ học đã khai quật được các mảnh ngói vỡ có thể được dùng để trang trí đài tưởng niệm Jianzhen (Giám Chân), một nhà sư đến từ Trung Quốc, người đã có công truyền bá Phật giáo vào Nhật Bản ở thế kỷ VIII.

Viện Khảo cổ học Kashihara của tỉnh Nara cho biết vào ngày 9 tháng 10 năm 2014, các mảnh ngói có hình lượn sóng, được dùng trang trí tại ngôi chùa Toshodai do nhà sư Jianzhen sáng lập ra vào năm 759.

Theo các nhà khảo cổ học, 65 mảnh vỡ của mái ngói được tìm thấy tại điểm khai quật trong khuôn viên chùa Toshodai, nằm giữa Kodo - khu giảng đường và Nishimuro - khu nhà ở của chư tăng. Viện trưởng Fuminori Sugaya cho biết thêm: “Các vị tăng sĩ có thể đã xây dựng một đền thờ nhỏ để tôn tri bức chân dung của nhà sư Giám Chân bên trong khu nhà ở, nơi họ trang trí ngói có hình sóng để tưởng nhớ nhà sư đã vượt biển đến đây”.

Mảnh vỡ lớn nhất dài 22,5cm, cao 17cm và dày 4,5cm. Với chất liệu gốm, được cho là nung vào thế kỷ VIII, các mảnh ngói tráng men với hỗn hợp 3 màu xanh lá cây, trắng và nâu.

Ba tông màu được sử dụng cùng trong một loại gốm gọi là phong cách Nara Sansai (Nara 3 màu). Phong cách này phát triển nở rộ vào thời kỳ Nara (710 - 784) và thời kỳ Heian (794 - 1185), bắt chước phong cách gốm Sancai của Trung Quốc triều đại nhà Đường (618 - 907). Kiểu ngói Nara Sansai còn được sử dụng trong các kiến trúc quan trọng khác, như: cung điện Heijokyo, chùa Todai và chùa Saidai. Tuy nhiên, cho đến nay, loại ngói trang trí hình sóng chỉ được tìm thấy ở chùa Toshodai.

Nhà sư Jianzhen (688 - 763) được biết đến với tên gọi Giám Chân (Ganjin) theo phát âm tiếng Nhật, đã nỗ lực bền bỉ tìm cách đến Nhật Bản từ Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Sau 5 lần thất bại vì đắm tàu và cướp biển, cuối cùng, nhà sư đã đến Nhật vào năm 753. Ông mất tại đây, sau 1 thập kỷ nỗ lực phát triển giáo lý Phật giáo tại Nhật.

Từ ngày 11 - 13/10, những mảnh ngói mới được phát hiện này đã được trưng bày tại Giảng đường Kodo, chùa Toshodai.

Khánh Trang (dsvh.gov.vn)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.