Các mặt nạ cổ Gigaku được phát hiện tại Berlin, lần thứ 2

Ba mặt nạ cổ bằng gỗ, chế tác tại Nhật Bản, thời Nara (710 - 784), vốn được sử dụng trong Gigaku - một loại hình nghệ thuật kịch đã thất truyền từ lâu, đã được phát hiện tại một bảo tàng ở Berlin.

Các mặt nạ cổ tìm thấy ở Bảo tàng Nghệ thuật châu Á, được cho là bị chuyển ra khỏi ngôi chùa bằng gỗ nổi tiếng Horyu ở tỉnh Nara hoặc các di tích lịch sử khác và đưa sang châu Âu, vào những năm đầu của thời đại Minh Trị (1868 - 1912), trong phong trào Haibutsu Kishaku (phế Phật).

“Những chiếc mặt nạ cổ, bị “bỏ rơi” ở Nhật Bản, đã “sống sót” cho đến ngày nay nhờ người châu Âu - những người nhận ra một vài giá trị của các mặt nạ. Tuy nhiên, họ chỉ cất giữ trong kho của bảo tàng vì chưa ai đánh giá được giá trị đích thực của chúng” - Giáo sư Masashi Oguchi, chuyên ngành Lịch sử Cổ đại tại Đại học Hosei, người phát hiện ra các hiện vật này cho biết.

Nghệ thuật kịch Gigaku có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập vào Nhật Bản cùng với Phật giáo trong thời kỳ Asuka (592 - 710) nhưng nó đã biến mất sau thời kỳ Kamakura (1192 - 1333). Mỗi màn biểu diễn kịch Gigaku gồm có 14 nghệ sỹ trình diễn với 23 mặt nạ. Hiện có 32 mặt nạ được lưu giữ tại chùa Horyu, 171 mặt nạ tại kho lưu trữ hiện vật Shosoin và 30 mặt nạ tại chùa Todai ở Nara.

Công việc tìm kiếm của GS. Oguchi bắt đầu từ sau khi ông phát hiện ra 3 mặt nạ Gigaku tại một bảo tàng ở Munich, năm 2012. Một trong số đó được chế tác nhân dịp thực hiện nghi lễ “khai mắt” cho tượng Phật bằng đồng tại chùa Todaiji vào năm 752.

Sau nhiều chuyến thăm các bảo tàng tại châu Âu cùng nhà khảo cổ học Masakazu Naruse, đến từ Kho lưu trữ hiện vật Shosoin tỉnh Nara, Giáo sư Oguchi khẳng định: “Còn rất nhiều mặt nạ Gigaku đang lưu lạc ở nước ngoài, nếu tiếp tục tìm kiếm những mặt nạ mất tích ở Mỹ hoặc bất kỳ đâu, chúng ta chắc chắn sẽ phát hiện được nhiều hơn nữa”.

Trang Phạm (Nguồn: The Asahi shinbun:http://ajw.asahi.com)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.