Gò Tháp - Di tích quốc gia đặc biệt

Cuốn sách là tập hợp những bài viết nghiên cứu của các tác giả với nhiều thể loại khác nhau, như: lý luận, giới thiệu, nghiên cứu, tản mạn, thơ ca…về các loại hình khác nhau, như: di tích khảo cổ, di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội, ẩm thực…

 

Sách được sắp xếp thành 3 phần, nhằm giới thiệu “Đất nước – con người – tiềm năng – triển vọng” của Khu di tích Gò Tháp. Giúp người đọc nhận thức rõ hơn về giá trị, vai trò của di sản. Qua đó bạn đọc có thể hiểu hơn về truyền thống dân tộc, tiếp tục quan tâm và cùng chung tay góp sức cho sự phát triển của Khu di tích Gò Tháp.

 
Phần I: Di tích – Khảo cổ: Giới thiệu về các di tích khảo cổ, cụ thể như Gò Tháp Mười, Gò Minh Sư, Gò Bà Chúa Xứ, Đìa Vàng – Đìa Phật, giới thiệu khái quát về kết quả nghiên cứu và khai quật từ sau năm 1975 đến nay. Đáng chú ý là bài viết nghiên cứu về Đền Thần ở Gò Tháp của PGS.TS Đặng Văn Thắng – nhà Khảo cổ học có nhiều năm nghiên cứu ở Khu di tích Gò Tháp; bài viết mang tính lý luận, khái quát về công tác bảo tồn, tôn tạo di tích trong thời gian qua và hướng đi sắp tới của Th.s Nguyễn Hữu Lý- Giám đốc Ban quản Lý Khu di tích Gò Tháp. Bài viết là sự tổng hợp những kinh nghiệm quý báu về những vấn đề liên quan đến di sản văn hóa, không chỉ trên cương vị một nhà quản lý mà còn với tư cách là một nhà nghiên cứu đầy tâm huyết…
Phần II: Lịch sử - tín ngưỡng – lễ hội: Tập hợp những bài viết về các vị anh hùng dân tộc như Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều. Các bài viết về Chùa Tháp Linh, về tín ngưỡng thờ Bà Chúa Xứ ở Gò Tháp, về lễ hội; cùng với nó là các nghi thức cúng, những nét sinh hoạt văn hóa dân gian trong lễ hội Gò Tháp. Điều đáng chú ý, trong phần này có các bài viết về hoạt động của Xứ Ủy Nam Bộ ở Đồng Tháp Mười và Gò Tháp trong kháng chiến chống Pháp (1946-1949) như Hồi ký “Mùa thu nhớ mãi” của Phạm Văn Bạch (Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam Bộ); hay như bài trích phát biểu của đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, tại buổi lễ công bố và phát hành bộ phim tài liệu lịch sử “Đồng Tháp Mười – Chiến khu bưng biền huyền thoại” được tổ chức ở Khu di tích Gò Tháp. Bài viết này giúp chúng ta hiểu vì sao Đồng Tháp Mười nổi danh là “chiến khu huyền thoại”. “Bởi vì, trong vùng hoang địa mênh mông với 700.000 mẫu đất sình lầy mọc đầy cây hoang cỏ dại, với “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lềnh như bánh canh” hoàn toàn không có “rừng sâu, núi hiểm”. Ấy vậy mà bằng sức mạnh của ý chí đấu tranh bất khuất và lòng yêu nước nồng nàn, quân dân ta đã biến bưng biền Đồng Tháp Mười thành “vùng đất thánh” và “thủ đô kháng chiến” nằm ngay sát nách thành phố Sài Gòn, nơi trung tâm sào huyệt của địch”…
Phần III: Văn hóa – Du lịch: Gồm những bài viết giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên, về văn hóa văn nghệ, ẩm thực ở Gò Tháp, ở Đồng Tháp Mười... Điểm nổi bật của phần này là sự phong phú của thể loại tùy bút, tản văn, thơ ca với những bài thơ đậm chất trữ tình của các nhà thơ nổi tiếng như bài thơ Đồng Tháp Mười của Nguyễn Bính, bài thơ Hoa điên điển Đồng Tháp Mười của nhà thơ Xuân Diệu. Đặc biệt, trong phần này có những dòng cảm nhận sâu sắc về đất, về người qua các bài viết “Gò Tháp – cảm nhận và suy nghĩ”; “Nhớ món ăn chuột đồng”; bài ca cổ “Về Gò Tháp”..
Bên cạnh những bài viết, quyển sách còn có nhiều ảnh nghệ thuật, ảnh minh họa giới thiệu các di tích, các công trình, các danh lam thắng cảnh sinh động và chân thật của Gò Tháp, của Đồng Tháp Mười. Qua đó, giúp bạn đọc cảm nhận sâu sắc hơn nét đẹp tinh tế và phong phú của vùng đất địa linh nhân kiệt này.
Quyển sách “Gò Tháp – di tích quốc gia đặc biệt” đã cung cấp đến bạn đọc cái nhìn toàn diện, sống động về bức tranh di sản văn hóa Gò Tháp, đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Ban quản Lý Khu di tích Gò Tháp trực thuộc UBND tỉnh Đồng Tháp.
 
“Gò Tháp – di tích quốc gia đặc biệt” với độ dày 184 trang, bìa mềm, được xuất bản vào cuối năm 2014 tại Nhà xuất bản Văn hóa – văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc./.

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.