Tìm thấy xác tàu của Columbus - Người phát hiện ra châu Mỹ

Các nhà khảo cổ học phát hiện xác của một con tàu được cho là chiếc Santa Maria từng giúp Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ, ở ngoài khơi bờ biển Haiti. Khám phá này được đánh giá là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lịch sử.


Một chiếc tàu được đóng phỏng theo chiếc Santa Maria nổi tiếng. Ảnh: AFP
“Tất cả bằng chứng về địa hình, địa mạo dưới nước cũng như các bằng chứng khảo cổ cho thấy chiếc tàu đắm trên có thể chính là chiếc soái hạm nổi tiếng Santa Maria của Columbus”, nhà thám hiểm khảo cổ dưới nước hàng đầu Barry Clifford cho biết.

Theo Independent, Clifford và nhóm của ông đã khảo sát từ năm 2003 bằng cách đo và chụp ảnh những địa điểm nghi ngờ là nơi con tàu bị đắm hồi năm 1492. Ông Clifford cũng đã kiểm tra các thông tin được tìm thấy trong cuốn nhật ký của Columbus.
Để tìm ra được nơi con tàu nổi tiếng bị chìm, Clifford đã sử dụng hình ảnh dưới nước của các cuộc thám hiểm trước đó. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra dữ liệu từ các máy đo, thiết bị dò sóng sonar và thợ lặn trực tiếp.
“Tôi tin tưởng rằng một cuộc khai quật xác tàu sẽ mang đến cho chúng ta những chi tiết bằng chứng khảo cổ học đầu tiên về việc Columbus phát hiện ra châu Mỹ”, ông Clifford nhận định.
Bên cạnh đó, Clifford cũng cho biết nhóm của ông đã “thông báo với chính phủ Haiti về khám phá trên và hy vọng được đảm bảo rằng địa điểm trên được bảo vệ và bảo quản”.
Theo Clifford, nếu trong điều kiện lý tưởng nhất, cuộc khai quật diễn ra tốt đẹp cùng tình trạng gỗ của tàu còn tốt, họ có thể trục vớt được nguyên vẹn chiếc tàu và có thể đưa nó vào triển lãm tại bảo tàng.
Thận trọng hơn, giáo sư Charles Beeker của Đại học Indiana - người đi chung chuyến thám hiểm với Clifford cho biết “việc khai quật sẽ rất cần thiết để tìm thêm bằng chứng và xác nhận danh tính của chiếc tàu”.

 

Christopher Columbus là người tìm ra châu Mỹ. Ảnh: Wikipedia 

Santa Maria là chiếc tàu lớn nhất trong đội 3 tàu được Christopher Columbus sử dụng trong chuyến hải hành đầu tiên đến Mỹ. Có rất ít thông tin vè kích thước thực tế của chiếc tàu này do không hề có tài liệu hay hình minh họa nào còn tồn tại.
Ngày 25.12.1492, con tàu bị trôi dạt vào một rạn san hô ở ngoài khơi Haiti và bị bỏ lại đó. Nhận thấy không thể sửa chữa con tàu, Columbus đã ra lệnh cho các thủy thủ rút gỗ từ con tàu để sau đó dùng nó xây dựng pháo đài La Navidad.
Từ thế kỷ 19, các bản sao khác nhau của chiếc Santa Maria đã được nhiều tổ chức và cá nhân dựng lại.
Hoài Anh (Theo Russia Today)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.