TÀI LIỆU SƯU TẦM CHUYÊN ĐỀ VĂN HOÁ DÂN GIAN THU LAO (PHẦN 1)

Người Thu Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái. Trong nội bộ dân tộc họ thường giao tiếp bằng ngôn ngữ của dân tộc mình, khi giao tiếp với các thành phần dân tộc khác họ dùng tiếng Quan Hoả. Ngoài tên gọi Thu Lao đã trở thành tên gọi chính thức, họ còn có tên tự gọi là “Đày”.


 

1. TÊN GỌI

Người Thu Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái. Trong nội bộ dân tộc họ thường giao tiếp bằng ngôn ngữ của dân tộc mình, khi giao tiếp với các thành phần dân tộc khác họ dùng tiếng Quan Hoả. Ngoài tên gọi Thu Lao đã trở thành tên gọi chính thức, họ còn có tên tự gọi là “Đày”.

2. DÂN CƯ VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ

Người Thu Lao ở Mường Khương, theo điều tra dân số năm 1999 có khoảng gần 1.000 nhân khẩu. Năm 1974 toàn huyện mới chỉ có 335 nhân khẩu thì cho đến nay số nhân khẩu người Thu lao đã tăng gấp 3 lần, người Thu Lao cư trú trong huyện Mường Khương chủ yếu ở 3 xã, đó là xã Tả Gia Khâu, xã Mường Khương và xã Thanh Bình. Trong đó xã Tả Gia Khâu có người Thu Lao tập trung cư trú đông hơn cả với gần 600 nhân khẩu ở các thôn La Hờ I, La Hờ II và thôn Thải Giàng Sán; xã Thanh Bình có người Thu Lao cư trú ở các thôn Xín Chéng có 234 nhân khẩu và xã Mường Khương có khoảng hơn 100 nhân khẩu.

Người Thu Lao có nguồn gốc từ Vân Nam Trung Quốc. Họ xuôi theo thượng nguồn Sông Hồng và Sông Chảy di cư sang Việt Nam cách đây hơn 8 - 9 đời, khoảng hơn 100 năm. Lúc đó bên Trung Quốc xảy ra chiến tranh loạn lạc, người Thu Lao phải di cư đi tìm nơi an toàn thoát khỏi cảnh chiến tranh chết chóc, do vậy họ đã di cư dần sang đến Việt Nam cư trú cho đến ngày nay. Nơi đầu tiên người Thu Lao sang Việt Nam cư trú là xã Tả Gia Khâu, sau đó do thiếu nguồn nước và đất canh tác nương rẫy vì cuộc sống mưu sinh, năm 1976 một số hộ người Thu Lao di chuyển dần sang địa phận xã Sín Chéng huyện Si Ma Cai và xã Mường Khương, Thanh Bình huyện Mường Khương và định cư cho đến ngày nay.

3. ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH CƯ TRÚ

Người Thu Lao luôn coi trọng nơi cư trú, với họ việc lựa chọn địa điểm cư trú là hết sức quan trọng,  nó liên quan đến sự tồn vong của con người, nếu chọn được địa điểm cư trú hợp lý thì cuộc sống sẽ ấm êm đầy đủ còn ngược lại chọn được mảnh đất cư trú không phù hợp sẽ dẫn đến việc thiếu đói mất ổn định. Người Thu Lao từ xa xưa thường dựa vào thiên nhiên như rừng và nguồn nước để cư trú do vậy họ luôn chọn những địa điểm vùng thấp ven theo các khu rừng già có nguồn nước ở các nơi thung lũng hoặc ven chân đồi, yếu tố nguồn nước luôn được đặt lên hàng đầu trong các tiêu chí khi lựa chọn đất để dựng làng bản.

4. ĐỜI SỐNG KINH TẾ

Cũng giống như nhiều dân tộc khác đang cư trú và sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai, người Thu Lao cũng có một cuộc sống khá khép kín so với thế giới bên ngoài. Kinh tế tự cung tự cấp từ nguồn lương thực thực phẩm đến các loại nhu yếu phẩm như quần áo vải vóc phục vụ cho cuộc sống của họ, nền kinh tế trụ vững trên thế chân kiềng giống như người Hmông đó là trồng trọt, chăn nuôi và hái lượm. Ngoài việc làm ruộng nương trồng ngô lúa, khoai sắn và chăn nuôi lợn gà, trâu bò vừa để lấy sức kéo trong sản suất vừa làm nguồn thực phẩm cho con người thì người Thu Lao còn đi săn bắn hái lượm các sản vật của rừng để phục vụ cho cuộc sống sinh tồn của mình. Do vậy mà trong năm người Thu Lao luôn có sự phân chia thời gian cho các hoạt động khác nhau nếu như vào thời điểm mùa vụ họ sẽ tập trung làm mùa vụ gieo trồng cấy hái và thu hoạch... còn khi đã làm mùa vụ xong họ lại vào rừng khai thác củi đun, săn bắn tìm nguồn thực phẩm cho gia đình mình.


(Còn nữa)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.